Vòng đời và sinh sản của muỗi

Tất cả chúng ta chắc cũng đôi lần đã từng bị muỗi cắn, làm chúng ta ngứa ngáy và khó chịu, thậm chí còn để lại những vết sẹo xấu xí ở một số người. Nhưng có khi nào các bạn muốn biết tại sao chúng ta lại bị muỗi cắn, và vòng đời sinh sản của chúng như thế nào? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn tìm ra lời giải đáp nhé.

Ngày đăng: 18-02-2017

17,640 lượt xem

Giống như tất cả các loài côn trùng, muỗi nở từ trứng và đi qua nhiều giai đoạn trong vòng đời sống của chúng trước khi trở thành muỗi trưởng thành. Những con cái đẻ trứng trong nước, và giai đoạn ấu trùng và nhộng, chúng sống hoàn toàn trong nước. Khi nhộng phát triển thành muỗi trưởng thành, chúng rời khỏi nước và trở thành côn trùng bay lượn tự do trên mặt đất. Vòng đời của một con muỗi có thể khác nhau từ một đến vài tuần tùy thuộc vào các loài (muỗi trưởng thành, muỗi cái giao phối của một số loài có thể sống sót qua mùa đông trong mát, nơi ẩm ướt cho đến mùa xuân, khi đó chúng sẽ đẻ trứng và chết.)

Vòng đời của muỗi

Vòng đời của muỗi

Sự phát triển của muỗi.

Trứng
Tất cả muỗi đẻ trứng trong nước, trong đó có thể bao gồm những nơi nước đọng (như hồ bơi, ao, hồ, lu…) Con cái đẻ trứng trên bề mặt của nước, trừ muỗi Aedes, đẻ trứng trên mặt nước ở những nơi lũ lụt. Những quả trứng có thể được đặt đơn lẻ hay theo nhóm hình thành một chiếc bè nổi của trứng muỗi. Hầu hết trứng có thể sống sót qua mùa đông và nở vào mùa xuân.

Ấu trùng
Những quả trứng muỗi nở thành ấu trùng hay "wigglers", sống ở bề mặt của nước và thở bằng ống khí. Ấu trùng hấp thụ các chất hữu cơ qua phần miệng của chúng và chúng dài khoảng 0,5-0,75 inch (1-2 cm); khi chúng lớn lên, chúng lột xác nhiều lần. Ấu trùng muỗi có thể bơi và lặn xuống khỏi bề mặt khi bị quấy rầy. Ấu trùng sống ở bất cứ đâu từ vài ngày đến vài tuần tùy thuộc vào nhiệt độ nước và loài muỗi.

Ấu Trùng

Ấu Trùng

Con nhộng
Sau khi lột xác lần thứ tư, ấu trùng trở thành nhộng sống dưới nước từ một đến bốn ngày tùy thuộc vào nhiệt độ nước và tùy thuộc vào từng loại muỗi. Các con nhộng nổi lên bề mặt nước và thở bằng hai ống nhỏ. Mặc dù chúng không ăn, nhưng chúng vẫn sống được. Vào cuối giai đoạn nhộng, chúng biến thành muỗi trưởng thành.

Ấu trùng thành nhộng

Ấu trùng thành nhộng

Muỗi
Bên trong vỏ, nhộng biến thành muỗi trưởng thành. Muỗi trưởng thành sử dụng áp suất không khí để phá vỡ vỏ nhộng, trườn đến một khu vực được bảo vệ và nằm nghỉ ngơi và chờ đến khi bộ xương ngoài của nó trở nên cứng lại, chúng làm khô đôi cánh bằng cách căng rộng ra. Sau khi hoàn tất, chúng có thể bay đi và sống trên đất liền.

Cuối cùng thành muỗi trưởng thành

Cuối cùng thành muỗi trưởng thành

Một trong những điều đầu tiên mà muỗi trưởng thành làm là tìm kiếm một người bạn đời và sau đó là thức ăn. Muỗi đực có phần miệng ngắn và ăn mật hoa thực vật. Ngược lại, muỗi cái có vòi dài mà chúng sử dụng để cắn người và động vật và hút máu (máu cung cấp protein mà muỗi cái cần để đẻ trứng). Sau khi chúng ăn, con cái đẻ trứng (chúng cần hút máu của người hoặc động vật mỗi khi chúng đẻ trứng). Muỗi cái tiếp tục chu kỳ này và sống bất cứ nơi nào từ nhiều ngày đến vài tuần (qua mùa đông); muỗi đực thường chỉ sống một vài ngày sau khi giao phối. Các chu kỳ cuộc sống của muỗi thay đổi theo loài và điều kiện môi trường.
 

********************************

CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI !!!

KHI QUÍ KHÁCH MUA BẤT KỲ SẢN PHẨM NÀO VỚI HÓA ĐƠN TRÊN 200K ĐƯỢC MUA SẢN PHẨM

NHANG TRẦM THANH TÂM 80 CÂY LOẠI CÓ TĂM VỚI GIÁ 40.000/ HỘP

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT.

 

==================================================

HOTLINE - 0919.094.305

AN MỸ SHOP

www.anmyshop.com

Email: shopanmy@gmail.com

Giao hàng tận nơi- Hậu mãi chu đáo.

Giờ làm việc: 9h-21h từ T2 đến CN

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha